A. Lange & Söhne Saxonia Moon Phase

มารู้จักกับ A. Lange & Söhne Saxonia Moon Phase ความสมดุลที่สง่างาม นาฬิกา A. Lange & Söhne Saxonia Moon Phase ที่เปิดตัวในงาน SIHH 2016 น่าจะเป็นเรือนที่ทำให้คุณหลงรักได้ไม่ยาก แม้จะไม่ใช่รุ่นที่ซับซ้อนที่สุดหรือล้ำสมัยที่สุด แต่ A. Lange & Söhne Saxonia Moon Phase ก็ยังคงดึงดูดใจด้วยการผสมผสานคุณสมบัติและสไตล์ที่ลงตัว ซึ่งเชื่อว่านักสะสมนาฬิกาส่วนใหญ่จะได้เห็นถึงความสวยงามของนาฬิกาเรือนนี้

นอกเหนือจากกลไกอัตโนมัติที่ใช้งานได้ดีแล้ว A. Lange & Söhne Saxonia Moon Phase ยังโดดเด่นด้วยหน้าปัดที่แสดงทั้งช่องแสดงข้างขึ้นข้างแรมและช่องแสดงวันที่ขนาดใหญ่ ด้วยความสุดโต่งของภาษาเยอรมันอาจจะเห็นได้ชัดเจนที่สุดที่นี่ เนื่องจาก A. Lange & Söhne เรียก “วันที่ขนาดใหญ่” ของตัวเองว่า “Outsize Date” เสมอมา คำว่า “Outsize” ซึ่งใช้ไม่บ่อยนัก (อย่างน้อยในสหรัฐอเมริกา) ตามพจนานุกรมส่วนใหญ่ หมายถึง “ใหญ่โตกว่าปกติ” ตัวบอกวันที่ขนาดใหญ่ เข้าใจว่าจุดประสงค์เพื่อให้วันที่ “ใหญ่ขึ้น” เพื่อการอ่านง่าย แต่ที่นี่ “ช่างใหญ่จริงๆ!” อาจจะเป็นเพราะโฟกัสกับกฎการตั้งชื่อมากเกินไป แต่ในฐานะบริษัทที่เน้นความแม่นยำอย่างน่าทึ่งในด้านการออกแบบ การผลิตและประสิทธิภาพ มันก็ชวนขำที่จะเห็นคำศัพท์และชื่อต่างๆ ที่ไม่ได้ยึดตามกฎเกณฑ์ที่ว่านั้น

หากพูดถึงนาฬิกา A. Lange & Söhne ที่เรียบง่าย สง่างาม เหมาะกับการแต่งกายแบบเป็นทางการ คอลเลกชัน Saxonia คงจะเป็นคำตอบ เพราะคอลเลกชันนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแง่ของการใช้หลักชั่วโมงแบบขีด (Baton-Style Hour Markers) และภาพลักษณ์โดยรวมที่ให้ความรู้สึกคลาสสิกและเรียบง่ายเน้นการใช้งาน (Bauhaus Minimalist)
คอลเลกชัน Saxonia ให้ความละเอียดในการใช้ตัวอักษรบนหน้าปัด สำหรับ Saxonia Moon Phase นอกเหนือจากข้อความชื่อแบรนด์และพื้นที่ระบุว่า “Made in Germany” แล้วยังมีตัวเลขอยู่บนหน้าปัดวินาทีขนาดเล็กและแน่นอนในช่องแสดงวันที่ขนาดใหญ่

ความสมดุลทางสายตาและการใช้พื้นที่หน้าปัดและสัดส่วนที่ดีเยี่ยม ทำให้หน้าปัดของ Saxonia Moon Phase ดูสวยงาม A. Lange & Söhne นำเสนอนาฬิกานี้ทั้งในรูปแบบ White Gold 18k (รุ่น 384.026) และ Pink Gold 18k (รุ่น 384.032) หน้าปัดเป็นเงินแท้สีเงิน ตัวเรือนกว้าง 40 มม. (หนาเพียง 9.8 มม.) ซึ่งสวมใส่ได้อย่างสะดวกสบาย ขนาดนี้ได้รับการชื่นชมอย่างกว้างขวางว่าเป็นขนาดที่ยอดเยี่ยมสำหรับนาฬิกาที่มีตัวเรือนค่อนข้างบาง และ A. Lange & Söhne ทำได้ดีมากในเรื่องนี้และทำให้ง่ายต่อการหลงรักนาฬิการุ่นนี้

ภายในนาฬิกา A. Lange & Söhne Saxonia Moon Phase คือกลไกอัตโนมัติ Calibre L086.5 แบบอิน-เฮาส์รุ่นใหม่ที่ติดตั้งตัวบอกข้างขึ้นข้างแรม ระบบบอกข้างขึ้นข้างแรมของ A. Lange & Söhne มีความแม่นยำสูงโดยไม่ต้องปรับนานถึง 122.6 ปี จานบอกข้างขึ้นข้างแรมที่สวยงามผลิตจาก blued-gold และตัดด้วยเลเซอร์เพื่อแสดงดวงดาว “มากกว่า 852 ดวง” นอกเหนือจากดวงจันทร์
กลไกของนาฬิกามีความถี่ 3 เฮิรตซ์ (21,600 รอบต่อชั่วโมง) พร้อมพลังสำรองยาวนาน 72 ชั่วโมง (3 วัน) ผลิตจากชิ้นส่วน 325 ชิ้น ซึ่งได้รับการตกแต่งและขัดเงาด้วยมือทั้งหมดอันเลื่องชื่อ (และพิถีพิถันอย่างยิ่ง) ของ A. Lange & Söhne รวมถึงการทดสอบ (และทดสอบซ้ำอีก) เม็ดมะยมใช้สำหรับการไขลานนาฬิกาด้วยมือและตั้งเวลา ในขณะที่ปุ่มกดฝังตัวเรือนใช้สำหรับปรับวันที่และข้างขึ้นข้างแรม สายหนังจระเข้เย็บมือสีดำหรือสีน้ำตาลติดอยู่กับนาฬิกา A. Lange & Söhne Saxonia Moon Phase
ทำให้ไม่ยากที่จะเข้าใจว่าทำไมถึงรักนาฬิกา Saxonia Moon Phase และทำไมคนอื่นๆ อีกมากมายก็น่าจะหลงรักเช่นเดียวกัน มันเรื่องน่าทึ่งเสมอที่ได้เห็นสิ่งที่ A. Lange & Söhne นำเสนอในแต่ละปี เนื่องจากคอล

อ้างอิง: https://www.ablogtowatch.com/a-lange-sohne-saxonia-moon-phase-watch