Calendar Watches

ทำความรู้จัก Calendar Watches แต่ละแบบผ่าน Franck Muller Master Calendar

ในนาฬิกาแบรนด์ดังระดับโลก นอกจากความสวยงาม ความหายากและความต้องการของตลาดที่เป็นตัวกำหนดราคาแล้ว สิ่งหนี่งที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือฟังก์ชันอันโดดเด่นของนาฬิกาแต่ละรุ่นนั่นเอง ยิ่งมีความซับซ้อนมาก ราคาก็จะสูงมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะระบบปฏิทินที่มีตั้งแต่ระดับง่ายไปจนถึงนวัตกรรมขั้นสูง โดยแต่ละแบบก็จะมีรายละเอียดแตกต่างกันไป ซึ่งในปัจจุบัน ก็มีอยู่ด้วยกันหลากหลายรูปแบบ แต่จะมีประเภทไหนบ้าง Timenaliga ได้รวบรวมมาไว้แล้วในบทความนี้

24 พฤศจิกายน 2023

Standard Calendar (Date)

นาฬิกาที่มีปฏิทินแบบมาตรฐานจะแสดงวันที่บนหน้าปัดนาฬิกา โดยปฏิทินได้รับการตั้งโปรแกรมไว้เป็นวันที่วันใดวันหนึ่ง ใช้วิธีดึงเม็ดมะยมหรือปุ่มด้านนอกตัวเรือน แล้วหมุนไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้วันที่ที่ต้องการ จำเป็นต้องรีเซตใหม่ในทุก ๆ เดือนที่มีน้อยกว่า 31 วัน เพราะตัวกลไกไม่สามารถคำนวณเองได้

Day-Date

เป็นกลไกลนาฬิกาที่มีหน้าสำหรับบอกวันที่และสำหรับบอกวัน หรือเรียกอีกชื่อว่า a double calendar ในบรรดานาฬิกาที่ใช้ระบบปฏิทินประเภทนี้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือ Rolex Day-Date ซึ่งมีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ โดยวางตำแหน่งของหน้าต่างบอกวันไว้บนตำแหน่ง 12 นาฬิกา และวางตำแหน่งบอกวันไว้ที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา

Annual Calendar

ปฏิทินรายปี สามารถบอกได้ทั้งวันที่ วัน และเดือน เป็นกลไกที่แสดงผลรายปี คือบอกวันสิ้นเดือนของแต่ละเดือนได้ถูกต้องและแม่นยำ ไม่ต้องคอยรีเซตใหม่เหมือน Standard Calendar เพียงแต่ต้องปรับตั้งค่าใหม่ปีละ 1 ครั้ง เพราะฟังก์ชันนี้ไม่รองรับปีอธิกรสุรทิน (วันที่เพิ่มขึ้นในปีสุริยคติ คือ ปีนั้นเพิ่มวันเข้าในเดือนกุมภาพันธ์อีก ๑ วัน เป็น ๒๙ วัน) ถือว่าเป็นกลไกปฏิทินที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน

Perpetual Calendar

ถ้าหากจุดบกพร่องของปฏิทินแบบวันที่อยู่ที่การต้องรีเซตระบบใหม่ทุกเดือน และปฏิทินรายปีที่ต้องคอยตั้งค่าใหม่เพื่อรองรับวันที่ 29 กุมภาพันธ์ Perpetual Calendar หรือปฏิทินถาวรคือกลไกลที่จะมาแก้ไขจุดบกพร่องเหล่านั้น เพราะมันคือฟังก์ชันที่ต่อยอดจากการคำนวณทางดาราศาสตร์และคณิตศาสตร์ที่มีความแม่นยำสูง สามารถบอกวันที่และปีได้อย่างถูกต้องแบบอัตโนมัติ ไม่ต้องคอยปรับทุกเดือนหรือทุกปี โดยในปัจจุบันนี้มีนาฬิกาหลายรุ่นที่สามารถบอกวันที่และเดือนที่ถูกต้องได้ยาวนานถึงปี 2100 เลยทีเดียว

Moonphase

เป็นฟังก์ชันบอกการโคจรของดวงจันทร์หรือปรากฏการณ์ข้างขึ้นข้างแรม ระบบ Moonphase จึงมีชื่อเรียกอีกหนึ่งอย่างว่าปฏิทินจันทรคติ ถึงแม้จะดูเป็นฟังก์ชันที่ไม่ได้สลักสำคัญและไม่ได้มีความจำเป็นใด ๆ เท่าการบอกวันที่หรือเดือน แต่การมีปฏิทิน Moonphase ประดับไว้บนนาฬิกาสามารถบ่งบอกความคลาสสิกและมีสไตล์ได้เป็นอย่างมาก เพราะกลไกปฏิทินประเภทนี้มีความสำคัญต่อการวางแผนการเดินเรือและบ่งบอกฤดูกาลเพาะปลูกในอดีต ที่มาพร้อมกับรูปลักษณ์สวยงามอันเป็นเอกลักษณ์ของดีไซน์ดวงจันทร์บนหน้าปัดนั่นเอง

Complete Calendar

เป็นฟังก์ชันปฏิทินที่เสนอความสมบูรณ์มากกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งกลไกจะมีความคล้ายคลึงกับ Perpetual Calendar ทุกประการคือฟังก์ชันสามารถปรับเปลี่ยนเดือนและปีอธิกรสุรทินได้อัตโนมัติ ไม่ต้องคอยรีเซตใหม่ แต่ที่เพิ่มเติมเข้ามาคือสามารถบอกได้ทั้งวันและปฏิทินจันทรคติได้พร้อม ๆ กัน โดยรวม ๆ แล้วคือฟังก์ชันประเภทนี้สามารถบอกวันเวลาได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น วันที่ วัน เดือน ข้างขึ้นข้างแรม

Secular Calendar

ถ้าคุณคิดว่า Complete Calendar คือที่สุดสำหรับความสมบูรณ์แบบเท่าที่นาฬิกาข้อมือเรือนหนึ่งจะมีได้แล้ว เราอยากให้คุณได้ทำความรู้จักกับ Secular Calendar ผ่าน Franck Muller Master Calendar ซึ่งเป็นประเภทปฏิทินที่ซับซ้อนที่สุดในบรรดาฟังก์ชัน Calendar บนนาฬิกาทั้งหมด ได้รับการออกแบบมาเพื่อแสดงวันที่ วัน เดือน ตลอดจนข้างขึ้นข้างแรมและรอบปีอธิกสุรทิน แต่ความพิเศษยังไม่หยุดแค่นั้น เพราะ Secular Calendar ยังมีกลไกสำหรับแสดงลำดับวันในสัปดาห์ (ตัวเลข แตกต่างจากหน้าต่างแสดงวันที่เป็นตัวอักษร) และวันของปี

และกลไกทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะเคลื่อนไหวไปอย่างอัตโนมัติโดยไม่ต้องเหนื่อยกับการรีเซตมันไม่ว่าจะหลักเดือนหรือหลักปี และจะเคลื่อนไหวเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ จนถึงปี 2100

จากฟังก์ชันปฏิทินนาฬิกาทั้งหมดที่กล่าวถึง จะเห็นได้ว่าในการเลือกซื้อและสะสมนอกจากปัจจัยด้านการใช้งานที่เลือกใช้ให้เหมาะกับตัวเองแล้ว การครอบครองเพราะความสวยงามและความซับซ้อนของกลไกก็เป็นเรื่องที่คนรักนาฬิกาให้ความสำคัญเช่นกัน

เพราะฉะนั้นหากท่านกำลังมองหา Calendar Watches หลากหลายฟังก์ชัน ไม่ว่าจะจาก Franck Muller หรือนาฬิกาแบรนด์ดังต่าง ๆ สามารถรับได้ที่ Timenaliga ศูยน์รวมนาฬิกาหลากหลายแบรนด์จากทั่วทุกมุมโลก ทั้งแบรนด์ที่กำลังเป็นกระแส นาฬิกาหายาก Limited Edition คุณภาพโดนใจนักสะสมนาฬิกาอย่างแน่นอน