Panerai Submersible 

ดำดิ่งไปกับคอลเลคชัน Panerai Submersible นาฬิกาสำหรับนักผจญภัย

คอลเลคชัน Submersible สร้างขึ้นเพื่อนจุดประสงค์ในการใช้งานดำน้ำโดยเฉพาะตามชื่อของมัน เพราะ Panerai ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ได้หล่อหลอมนวัตกรรมรวมกับประวัติศาสตร์ของกองทัพ ในฐานะช่างซ่อมนาฬิกาอย่างเป็นทางการของกองทัพเรืออิตาลี Panerai Submersible จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เป็นนาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพ

นอกจากนั้นนาฬิกาคอลเลคชันนี้ยังเป็นศูนย์รวมของเทคโนโลยีต่าง ๆ มากมายของแบรนด์ ไม่ใช่แค่ระดับการกันน้ำเท่านั้น แต่รวมไปถึงวัสดุล้ำสมัย โดดเด่นด้วยเสน่ห์แบบทหารอันเป็นเอกลักษณ์ของ Panerai หลากหลายรุ่น อย่างที่ Timenaliga จะพาทุกท่านไปรับชมพร้อม ๆ กัน

ความเป็นมาของ Panerai Submersible

ประวัติความเป็นมาของการผลิตนาฬิกาดำน้ำ เริ่มขึ้นในปี 1936 เมื่อกองทัพเรือของอิตาลีมอบหมายให้ Panerai สร้างนาฬิกาให้กับหน่วยทหารมนุษย์กบ หรือนักประดาน้ำจู่โจมของกองทัพ ข้อกำหนดคือนาฬิกาจะต้องมีขนาดใหญ่ ทนทาน มองเห็นได้ในสภาพแสงน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องมีประสิทธิภาพในการกันน้ำได้ลึกพอสมควร

จนกระทั่งในปี 1998 Panerai ได้แรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์การสร้างนาฬิกาให้กับกองทัพเรืออิตาลี จนเกิดคอลเลคชัน Submersible ภายใต้ตระกูล Luminor มีจุดเด่นที่สามารถกันน้ำได้ลึก 300 เมตร และหน้าปัดมองเห็นได้ชัดเจน ก่อนจะพัฒนาฟังก์ชันในนาฬิกาไปเรื่อย ๆ สู่การใช้วัสดุไฮเทคในการผลิต อาทิ ไทเทเนียม เหล็กกล้า AISI 316L BMG-Tech™ และ Carbotech™ และโลหะมีค่า เช่น ทองคำและทองแดง

Panerai Submersible Bronzo

Submersible Bronzo เปิดตัวในปี 2011 ถือเป็นรูปลักษณ์ที่มีเสน่ห์จาก Submersible แบบคลาสสิก ทำจากทองสัมฤทธิ์ซึ่งเป็นโลหะผสมของทองแดงและดีบุกบริสุทธิ์ Panerai เลือกใช้วัสดุที่ไม่ได้มีจุดเด่นเพียงความทนทานเท่านั้น แต่ยังช่วยปกป้องนาฬิกาจากการกัดกร่อนของน้ำทะเลและสารเคมีอื่น ๆ และพลังงานสำรองมากถึง 3 วัน โดยมีขีดจำกัดในการผลิตเพียง 1,000 เรือนต่อปีเท่านั้น จึงทำให้ Submersible รุ่นนี้เป็นที่ต้องการของสะสมนาฬิกาจากทั่วโลกเป็นอย่างมาก

Panerai Submersible Titanio

สำหรับ Submersible Titanio ถือได้ว่าเป็นรุ่นที่ใช้งานได้อเนกประสงค์มากที่สุด เพราะตัวเรือนผลิตจากไทเทเนียม มีน้ำหนักเบา ไม่ทำให้ผิวหนังเกิดอาการแพ้ นิยมใช้ในหมู่ทหาร ใส่ได้ยาวนานโดยไม่รู้สึกระคายเคืองหรือเกะกะ กระชับพอดีข้อมือ

Panerai Submersible 1950 Amagnetic

เป็นนาฬิกาที่ตัวเรือนทำจากไทเทเนียม ที่มีฟังก์ชันโดดเด่นคือการป้องกันสนามแม่เหล็กที่เป็นปัญหารบกวนความแม่นยำของเข็มนาฬิกา เพราะสนามแม่เหล็กถือเป็นศัตรูที่กวนใจคนรักนาฬิกามาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะในปัจจุบันที่รอบ ๆ ตัวของเราเต็มไปด้วยอุปกรณ์ไฟฟ้าที่พร้อมผลิตคลื่นแม่เหล็กตลอดเวลา ไม่ว่าจะสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตก็ตาม การผลิตเทคโนโลยีที่ช่วยปกป้องความแม่นยำของนาฬิกาได้ จึงกลายเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

นอกจากขนาดหน้าปัดที่ใหญ่ถึง 47 มม.แล้ว สิ่งที่น่าสนใจคือกลไกถูกปกป้องไว้โดยเหล็ก Faraday ทำให้มีความทนทานต่อสนามแม่เหล็กสูงมาก โดยเฉพาะใน 1950 Amagnetic สามารถทนต่อสนามแม่เหล็กได้สูงถึง 40,000 A/m ซึ่งมากกว่าอัตราที่กำหนดโดยมาตรฐานสากลถึงแปดเท่า

Panerai Submersible 1950 Carbotech

Submersible 1950 Carbotech เปิดตัวในปี 2015 ถือเป็นการเปิดตัววัสดุตัวเรือนแบบใหม่ โดย Carbotech™ คือการนำคาร์บอนไฟเบอร์ของ Panerai ซึ่งเบากว่าไทเทเนียมและแข็งแรงกว่าเหล็กกล้ามาใช้ในการผลิต ทำให้มีความแข็งแรง ทนทานและน้ำหนักเบา และด้วยเส้นใยขนาดบางที่เรียกกันว่า ‘PEEK’ (Polyether Ether Ketone) มาใช้เป็นวัสดุในการผลิต ทำให้ตัวเรือนของ PAM รุ่นนี้มีลวดลายที่แตกต่างออกไปในแต่ละเรือน ไม่สามารถทำซ้ำได้คล้ายกับลายนิ้วมือมนุษย์ที่บ่งบอก DNA และอัตลักษณ์ของแต่ละคน

Panerai Submersible BMG-Tech

ในปี 2020 Panerai ได้เปิดตัววัสดุที่เป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับคอลเลคชัน Submersible นั่นก็คือBMG-Tech™ ซึ่งย่อมาจาก “bulk metal glass” มีส่วนประกอบ ได้แก่ เซอร์โคเนียม ทองแดง อลูมิเนียม ไทเทเนียม และนิกเกิล อนึ่งเป็นโลหะที่ทำการเรียงอะตอมใหม่ให้มีโครงสร้างอะตอมคล้ายแก้ว แข็งแรงกว่า และยืดหยุ่นกว่าเซรามิกทั่วไป

จากการเจาะลึกและดำดิ่งลงไปใน Submersible แต่ละรุ่น จะเห็นได้ว่า Panerai เป็นแบรนด์ที่มีความโดดเด่นเรื่องนวัตกรรมและเทคโนโลยี ที่ช่วยให้นาฬิกาแข็งแรง ทนทาน อย่างสมบุกสมบัน นอกจากจะเป็นตัวแทนของคนรักนาฬิกาที่ต้องการสะสมเข้าคอลเลคชันแล้ว ยังเป็นตัวแทนของคนที่รักการผจญภัยอีกด้วย

ว่าจะเป็น Carbotech™ หรือ BMG-Tech™ ได้ตอกย้ำสถานะของ Panerai ว่าเป็นสุดยอดแบรนด์ด้านการสร้างสรรค์แห่งอุตสาหกรรมนาฬิกาที่ดีที่สุดแบรนด์หนึ่งในปัจจุบัน จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมใคร ๆ ก็อยากมี Submersible สักเรือนไว้ในครอบครอง

และถ้าหากคุณเป็นหนึ่งในนั้นที่ต้องการเก็บสะสมมัน Timenaliga ขอแนะนำคอลเลคชัน Panerai Submersible ในเว็บไซต์ของเรา รวมถึงนาฬิกาหรูแบรนด์ดังอื่น ๆ จากทั่วทุกมุมโลกไว้ให้คุณได้เลือกสรร พร้อมบริการรับซื้อ แลกเปลี่ยน นาฬิกามือสองจากผู้เชี่ยวชาญด้านนาฬิกาตัวจริง